T5, 07 / 2020 3:34 chiều | hanhvinhlong

Kế toán doanh thu là một trong những vị trí không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp và đây là công việc được nhiều bạn ngành kế toán hướng tới khi mới ra trường. Vậy, bạn có biết kế toán doanh thu phải làm những gì không? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau của Tư vấn Blue.

Công việc của kế toán doanh thu

Kế toán doanh thu là gì?
Kế toán doanh thu, tiếng anh của nó là Revenue Accountant hay Income Auditor, là công việc kế toán chịu trách nhiệm thống kê, tổng hợp lại chứng từ bán hàng cũng như kiểm soát tình hình tài chính của khách hàng đó. Vì kế toán doanh thu cũng là một bộ phận nên nó chịu sự quản lí của kế toán trưởng.

Như khái niệm trên, nhiều bạn hỏi Income Auditor là gì thì nó cũng là kế toán doanh thu bán hàng và khái niệm như trên bạn nhé! Công việc của kế toán doanh thu cũng tùy vào mô hình và loại hình công ty mà mức độ nhàn hạ hay vất vả cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, so với các loại kế toán khác, kế toán doanh thu bán hàng tương tối ổn.

Công việc của kế toán doanh thu là gì?
Nhiệm vụ của kế toán doanh thu cũng liên quan đến các báo cái bán hàng, doanh thu hay vấn đề liên quan đến doanh thu. Cơ bản bạn sẽ phải thực hiện nhưng công việc chung như sau:

  • Thực hiện các báo cáo bán hàng, doanh thu hay lập các phiếu doanh thu.
  • Làm các báo cáo về các khoản giảm trừ doanh thu.
  • Kiểm tra số lượng hàng hóa, doanh thu bán hàng và cập nhật cho kế toán trưởng hoặc bộ phận kế toán trong ngày.
  • Lưu trữ các hóa đơn bán hàng và so sánh với hóa đơn sử dụng trước đó.
  • Điều chỉnh các khoản giảm trừ, đảm bảo mọi vấn đề liên quan đến giảm trừ doanh thu được phê duyệt của cấp trên.
  • Làm các báo cáo tổng hợp để gửi kế toán trưởng xem xét và duyệt.
  • Kiểm tra đột xuất các đại lý hay điểm bán hàng về doanh thu bán hàng.
  • Cùng thủ quỹ kiểm tra đột xuất và định kỳ tất cả các quỹ nội công ty.

 Doanh thu thuần
Là doanh thu bán hàng sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu (bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu hay các khoản chiết khấu thương mại giảm giá hay hàng bị trả lại).

Công thức tính:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Giảm giá hàng bán – Thuế gián thu
Lưu ý: Doanh thu thuần sau khi trừ các khoản chi phí mới ra lợi nhuận trước thuế

 3 loại giảm trừ doanh thu
– Chiết khấu thương mại: là khoản làm doanh nghiệp bán giảm giá cho khách hàng với số lượng lớn, hay còn gọi là lấy sỉ thì hàng đó sẽ được giảm giá do người bán. Lúc này họ gọi nó là chiết khấu thương mại.

– Giảm giá hàng bán: Là khoản chi phí mà doanh nghiệp khi bán hàng thực hiện các chính sách giảm giá cho khách hàng khi mua hàng hóa kém chất lượng hoặc không đáp ứng được đầy đủ điều kiện chất lượng trong hợp đồng.

– Hàng bán bị trả lại: Là số hàng trả lại cho doanh nghiệp khi khách hàng không hài lòng về sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cho.

Hiểu được tầm quan trọng của kế toán doanh thu và những công việc mà kế toán doanh thu phải làm. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường và các nghiệp vụ công việc phải xử lý. Chúc bạn thành công. Nếu các bạn muốn tư vấn về Kế toán, hãy liên hệ với Tư vấn Blue nhé.

Bài viết cùng chuyên mục