T6, 07 / 2020 3:02 chiều | hanhvinhlong

Khi đăng ký thành lập công ty thì việc đăng ký giấy phép kinh doanh đã khó, việc thay đổi giấy phép kinh doanh còn khó hơn.  Dưới đây là những điều cần biết và cần lưu ý khi cần thay đổi giấy phép kinh doanh. Nhưng trước hết, bạn cần phải biết được vì sao phải thay đổi giấy phép kinh doanh?

Thay đổi giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là từ chỉ chung những loại giấy tờ trong kinh doanh như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc thay đổi giấy phép kinh doanh cần dựa vào các luật đăng ký kinh doanh rõ ràng và hợp pháp, tránh các trường hợp làm sai, vi phạm pháp luật và đặc biệt là tránh bị lừa đảo do có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

Khách hàng nên lưu ý trường hợp của mình khi thay đổi giấy phép kinh doanh, vì tùy vào nội dung và trường hợp thay đổi thông tin khác nhau mà việc thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ được ghi nhận vào giấy chứng nhận kể từ ngày 1/7/2015. Các trường hợp cụ thể đó là:

 • Thay đổi ngành nghề kinh doanh: do tại điều 32 luật doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp phải ghi nhận ngành nghề kinh doanh trong giấy phép kinh doanh nên khi có sự thay đổi ngành nghề, doanh nghiệp phải chủ động thay đổi giấy phép kinh doanh để có sự điều chỉnh về thuế phù hợp.
 • Thay đổi tên của doanh nghiệp hoặc tên cổ đông: đây là vấn đề phổ biến vì kể từ khi thành lập công ty, tên của doanh nghiệp thường thay đổi do mục đích kinh doanh, tạo điều kiện cho hoạt động marketing khác nhau. Trường hợp doanh nghiệp bổ sung tên công ty bằng tên tiếng nước ngoài hoặc tên viết tắt thì không cần đổi con dấu trong giấy phép kinh doanh.
  Trường hợp nếu doanh nghiệp thay đổi địa chỉ hoạt động kinh doanh như cơ sở trụ sở chính, văn phòng đại diện thì phải đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn là mười ngày tính từ ngày quyết định thay đổi địa chỉ của doanh nghiệp.
  thay doi giay phep kinh doanh
 • Ngoài ra, những trường hợp bất ngờ không mong muốn xảy ra như giấy chứng nhận kinh doanh bị thất lạc hoặc cháy hay bị tiêu hủy dưới bất kỳ hình thức nào thì doanh nghiệp cũng nên an tâm do chỉ cần trả khoản phí ở nơi đăng ký kinh doanh để cấp lại giấy chứng nhận.
 • Thay đổi chủ doanh nghiệp cũng là vấn đề cần thay đổi giấy phép kinh doanh, vì một số lý do như doanh nghiệp muốn sang nhượng, hoặc do chủ doanh nghiệp qua đời thì quá trình thay đổi giấy phép kinh doanh gặp khá nhiều khó khăn do thủ tục đòi hỏi xác nhận nhiều thông tin hơn từ doanh nghiệp.

Cần lưu ý gì khi thay đổi giấy phép kinh doanh
Do quá trình hội nhập tăng cao, có rất nhiều công ty nước ngoài mong muốn được khởi nghiệp ở Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Việt Nam cũng có nhu cầu mở rộng ra khu vực quốc tế, mà việc thay đổi giấy phép kinh doanh là việc không thể tránh khỏi.

Giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy mà việc thay đổi giấy phép kinh doanh sẽ trở nên rất phức tạp và mất nhiều thời gian nếu khách hàng không cập nhật được nguồn thông tin hỗ trợ và tư vấn chính xác. Trong quá trình thay đổi giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp có thể gặp một số khó khăn như:

 • Không tìm được nơi tư vấn thông tin chính xác, làm lãng phí thời gian thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Thủ tục thay đổi giấy phép có thể trở nên rườm rà và tốn nhiều chi phí không đáng có do khách hàng không hiểu rõ luật và các bước thủ tục chính xác.
 • Doanh nghiệp cũng có thể bị lừa đảo do nơi thay đổi giấy phép kinh doanh không hợp pháp, gây hao tốn chi phí và lộ thông tin doanh nghiệp.

Để tránh xảy ra các trường hợp trên, tư vấn Blue  cung cấp dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh (thay đổi giấy phép kinh doanh) tại Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Với đội ngũ luật sư chuyên ngành kinh tế giỏi, giàu kinh nghiệm, uy tín, tận tình, chúng tôi tự tin cung cấp cho quý khách hàng một dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục