T6, 07 / 2020 11:06 sáng | hanhvinhlong

Nước mắm là thực phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu chính là cá sau đó thêm một số chất phụ gia cho phù hợp với hương vị.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất loại thực phẩm này để cung ứng cho thị trường trên cả nước, tuy nhiên để được phép hoạt động kinh doanh thì theo quy định cơ sở, doanh nghiệp phải xin giấy phép an toàn thực phẩm. Thủ tục như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết sau của tư vấn Blue.

Thủ tục xin giấp phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước mắm

Xin giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước mắm căn cứ vào Luật 55/2010/QH12 – An toàn thực phẩm và Nghị định 15/2018/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm ban hành ngày 2 tháng 2 năm 2018. Tất cả các cơ sở sản xuất, đóng gói và kinh doanh sản phẩm thực phẩm nước mắm phải thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nước mắm theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng kiếm được gia vị này ở các cửa hàng, siêu thị, chợ….

Lý do phải xin giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước mắm
Hiện nay, người tiêu dùng ngày càng chú trọng hơn khi chọn lựa sản phẩm nước mắm, trước hết sản phẩm phải đảm bảo về mặt an toàn chất lượng, giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước mắm là cơ sở đầu tiên xác nhận cho cơ sở sản xuất nước mắm đảm bảo về quy trình sản xuất cũng như các nguồnn nguyên liệu đảm bảo an toàn, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng.

Việc đăng ký xin giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước mắm không chỉ giúp doanh nghiệp củng cố niềm tin đối với khách hàng mà còn thể hiện mặt pháp lý đối với quy định của luật pháp Việt Nam.
Điều kiện cơ sở sản xuất nước mắm cần phải tuân thủ

 • Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.
 • Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.
 • Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 • Hồ sơ cấp giấy phép an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất nước mắm
 • Đơn đề nghị xin giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước mắm (làm theo mẫu Nghị định 15/2018/NĐ-CP)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hộ kinh doanh cá thể.
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 • Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người sản xuất nước mắm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.
 • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, chế biến nước mắm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành

Thời gian thực hiện giấy phép ATTP cho cơ sở sản xuất nước mắm

 • Thời gian xử lý hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm là 07 đến 10 ngày làm việc.
 • Thời gian cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 07 ngày, tính từ ngày thẩm định cơ sở đạt.
 • Thời gian hiệu lực giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 03 năm, tính từ ngày cấp. Nếu thời hạn có hiệu lực của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm còn trước 6 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục