T3, 01 / 2020 7:58 chiều | hanhvinhlong

Nhãn hiệu dược phẩm và thực phẩm chức năng là nhãn hiệu được sử dụng cho một nhóm sản phẩm bao gồm chế phẩm vệ sinh dùng cho mục đích y tế; thực phẩm và chất dinh dưỡng được làm phù hợp cho việc sử dụng trong y tế hoặc thú y, thực phẩm cho em bé; chất bổ sung ăn kiêng cho người và động vật; cao dán, vật liệu dùng để băng bó; vật liệu để hàn răng và sáp nha khoa; chất tẩy uế; chất diệt động vật có hại; chất diệt nấm, diệt cỏ. Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu dược phẩm và thực phẩm chức năng là như thế nào? Mời quý vị theo dõi bài viết sau của Tư vấn Blue

Hình minh họa

Nhóm này chủ yếu bao gồm dược phẩm và các chế phẩm khác cho mục đích y tế hoặc thú y, đặc biệt bao gồm các sản phẩm sau:

– Các chế phẩm vệ sinh để vệ sinh cá nhân, không dùng cho trang điểm;

– Khử mùi không dành cho người hoặc động vật;

– Dầu gội, xà phòng, kem dưỡng da và kem đánh rang có chứa thuốc;

– Đồ thay thế bữa ăn, thực phẩm dinh dưỡng và đồ uống được làm phù hợp với việc sử dụng trong y tế hoặc thú y;

– Thuốc hút không có chất thuốc lá dùng cho ngành y.

Đăng ký nhãn hiệu dược phẩm và thực phẩm chức năng như thế nào?
Yêu cầu đối với nhãn hiệu để được đăng ký bảo hộ:
Một nhãn hiệu dược phẩm và thực phẩm chức năng phải đáp ứng các yêu cầu sau đây để được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu:

– Dấu hiệu được sử dụng làm nhãn hiệu phải là một dấu hiệu có thể nhìn thấy và được biểu thị dưới dạng chữ, từ, hình ảnh, hình vẽ, bao gồm hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố trên, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu.

– Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt với các nhãn hiệu của các chủ thể khác.

Thành phần hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền
Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm các tài liệu sau:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

– 05 ảnh hoặc hình chụp của Mẫu nhãn hiệu với kích thước 80x80mm và danh sách hàng hóa mang nhãn hiệu;

– Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua người đại diện)

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn nhận được quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao biên lai phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia).

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Quy trình đăng ký nhãn hiệu dược phẩm và thực phẩm chức năng
Tra cứu và đánh giá sơ bộ nhãn hiệu
Đây không phải là một bước bắt buộc trong quy trình đăng ký nhãn hiệu dược phẩm và thực phẩm chức năng theo quy định hiện hành của luật sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, đây là một bước rất quan trọng nếu bạn muốn đăng ký nhãn hiệu của mình, chủ yếu là vì các lý do sau:

– Kết quả tra cứu sẽ cho biết nhãn hiệu dự định đăng ký có giống hệt hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác của cùng một nhóm sản phẩm/dịch vụ hay không.

– Kết quả tra cứu cũng cho thấy tại thời điểm tìm kiếm nhãn hiệu, liệu người nộp đơn có vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu nhãn hiệu khác hay không.

Có hai cách để tra cứu nhãn hiệu: tra cứu sơ bộ hoặc tra cứu nâng cao, cụ thể như sau:

– Tra cứu sơ bộ: Tra cứu sơ bộ thường chỉ mất 30 phút, vài giờ hoặc đôi khi từ 1 đến 3 ngày để có kết quả, tùy thuộc vào nhãn hiệu. Cách tra cứu này nhanh và miễn phí, tuy nhiên có một nhược điểm là tỷ lệ chính xác không cao vì có khả năng có một nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ nhưng chưa được công bố trên Thư viện số về sở hữu công nghiệp nên không thể tra cứu được.

– Tra cứu nâng cao: Quá trình tra cứu nâng cao thường mất từ ​​3 đến 7 ngày, tùy thuộc vào nhãn hiệu và Nhóm sản phẩm. Phương pháp tra cứu này có thể mất nhiều thời gian hơn nhưng tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn (lên tới 98% hoặc hơn). Các nhãn hiệu sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Nộp hồ sơ
Sau khi kết thúc quá trình tra cứu nhãn hiệu, các công ty, tổ chức hoặc cá nhân là chủ sở hữu nhãn hiệu có thể nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu Trí tuệ (Cục SHTT) hoặc văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu
Cục SHTT sẽ xác định xem đơn có đủ điều kiện về hình thức, nhãn hiệu, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, nhóm, v.v … hay không. Nếu đơn đăng ký của người nộp đơn đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cục SHTT sẽ thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ và công bố đơn. Nếu đơn đăng ký không đáp ứng điều kiện, Cục SHTT sẽ ra thông báo từ chối đơn đăng ký và yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc cung cấp thêm tài liệu. Người nộp đơn sửa đổi theo yêu cầu và nộp các tài liệu sửa đổi cho Cục SHTT.

Bước này thường mất từ ​​1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp.

Công bố thông tin nhãn hiệu trong Công báo sở hữu công nghiệp
Trong vòng 02 tháng kể từ ngày xác nhận đơn hợp lệ, Cục SHTT sẽ công bố thông tin đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp, thông tin bao gồm mẫu nhãn hiệu và danh sách các sản phẩm mà nhãn hiệu đó được áp dụng.

Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu
Bước thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu này sẽ mất khoảng 9 đến 12 tháng và thường được coi là khoảng thời gian dài nhất trong quá trình đăng ký nhãn hiệu. Trong giai đoạn này, Cục SHTT sẽ xác định xem nhãn hiệu đó có giống hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu nổi tiếng hoặc với các nhãn hiệu được bảo vệ khác hay không. Tất cả các yêu cầu để bảo hộ nhãn hiệu có được thỏa mãn hay không? Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng tất cả các điều kiện, Cục SHTT sẽ ưra Thông báo về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng các điều kiện theo quy định, Cục SHTT sẽ ra Thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Người nộp đơn xem xét và gửi phản hồi bằng văn bản để khiếu nại quyết định của Cục SHTT, đồng thời cung cấp căn cứ để cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được tư vẫn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục