T3, 01 / 2020 7:52 chiều | hanhvinhlong

Nếu bạn đang quan tâm về Thủ tục đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện thì bài viết này của Tư vấn Blue sẽ giải đáp những quy trình thủ tục bạn còn vướng mắc.

Hình minh họa

Nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí, tổ chức sự kiện là gì?
Nhãn hiệu là một biểu tượng hoặc sự kết hợp của các yếu tố như chữ cái, từ ngữ, sơ đồ, hình ảnh, bao gồm cả hình ba chiều được thể hiện bằng một màu hoặc nhiều màu. Các nhãn hiệu được sử dụng để phân biệt hàng hóa/dịch vụ của công ty, tổ chức, cá nhân này với hàng hóa/dịch vụ của các công ty, cá nhân hoặc tổ chức khác.

Các dịch vụ giáo dục, giải trí và sự kiện được phân loại vào Nhóm 41 theo Bảng Phân loại Nice, Nhóm này chủ yếu bao gồm các dịch vụ do các cơ quan hoặc cá nhân thực hiện để phát triển các năng lực tinh thần của người hoặc động vật cũng như các dịch vụ để giải trí hoặc để thu hút sự chú ý. Nhóm 41 đặc biệt bao gồm:

– Các dịch vụ giáo dục con người hoặc dạy thú dưới mọi hình thức;

– Dịch vụ có mục đích chính là giải trí, vui chơi hoặc tiêu khiển cho mọi người;

– Trình bày các tác phẩm văn học hoặc nghệ thuật cho công chúng cho các mục đích văn hóa hoặc giáo dục.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện
Điều kiện để nhãn hiệu được đăng ký và bảo hộ
Theo quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau:

– Thứ nhất, nhãn hiệu phải tồn tại dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, bao gồm cả hình ba chiều hoặc kết hợp các yếu tố đó, được biểu thị bằng một hoặc nhiều màu sắc và chúng phải là dấu hiệu có thể nhìn thấy được, có nghĩa là nhãn hiệu sẽ được nhận biết, được nắm bắt thông qua khả năng thị giác của con người.

– Thứ hai, nhãn hiệu có khả năng phân biệt hàng hóa và dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa và dịch vụ của các chủ thể khác. Nhãn hiệu được coi là không có khả năng phân biệt nếu nhãn hiệu là một dấu hiệu trong một trong các trường hợp sau: Hình dạng không có khả năng phân biệt và gây ấn tượng do quá đơn giản hoặc quá phức tạp, không được thiết kế hoặc thể hiện thông qua màu sắc độc đáo.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm:
– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản);

– Ảnh hoặc hình ảnh của Mẫu nhãn hiệu (05 bản) với kích thước 80x80mm

– Danh sách các dịch vụ áp dụng nhãn hiệu;

– Giấy ủy quyền (nếu chủ sở hữu áp dụng thông qua đại diện sở hữu công nghiệp)

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn nhận quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Bản sao biên lai phí và lệ phí (trong trường hợp trả phí và lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam).

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

Quy trình đăng ký nhãn hiệu dịch vụ giáo dục, giải trí và tổ chức sự kiện
Tra cứu nhãn hiệu
Thời gian xử lý của bước này phụ thuộc vào phương pháp tra cứu. Có hai phương pháp để tra cứu nhãn hiệu: Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu.

– Phương pháp tra cứu sơ bộ mất khoảng 1 đến 3 ngày, tùy thuộc vào nhãn hiệu và nhóm dịch vụ mà nhãn hiệu được sử dụng. Phương pháp này hoàn toàn miễn phí và có thể được thực hiện nhanh chóng nhưng nhược điểm là tỷ lệ chính xác không cao (khoảng 60%) và vẫn có khả năng một nhãn hiệu đã được đăng ký để bảo hộ nhưng chưa được công bố trên Thư viện số về sở hữu công nghiệp và vì vậy không thể được tra cứu.

– Phương pháp tra cứu chuyên sâu mất khoảng từ 3 ngày đến 7 ngày. Mặc dù thời gian xử lý lâu hơn, tỷ lệ chính xác sẽ cao hơn (lên tới 98% trở lên) vì nhãn hiệu sẽ được tra cứu và tư vấn bởi chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Từ đó, giảm tối đa khả năng đơn bị từ chối do có sự trùng lặp với các nhãn hiệu đã đăng ký khác.

Nộp đơn
Đơn có thể được nộp trực tiếp tại Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) tại Hà Nội hoặc một trong hai văn phòng đại diện tại thành phố Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, thủ tục có thể hoàn tất trong một buổi.

Nếu đơn đăng ký được gửi qua bưu điện, thời gian nộp sẽ phụ thuộc vào thời gian vận chuyển của bưu điện, có thể mất khoảng từ 3 ngày đến 7 ngày tùy theo địa điểm của người nộp đơn.

Thẩm định hình thức đơn
Thời gian xử lý của bước này thường từ 1 tháng đến 2 tháng kể từ ngày nộp.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đánh giá và quyết định xem đơn đăng ký có đáp ứng đủ điều kiện về hình thức hay không, nhãn hiệu, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm, v.v … Nếu đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu, cơ quan nhà nước sẽ thông báo cho người nộp đơn về việc đơn đăng ký là hợp lệ. Nếu không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra Thông báo từ chối đơn và yêu cầu người nộp đơn sửa đổi hoặc cung cấp thêm tài liệu. Người nộp đơn sẽ sửa đổi và nộp các tài liệu sửa đổi theo yêu cầu.

Công bố nhãn hiệu
Trong vòng 02 tháng kể từ ngày xác nhận đơn hợp lệ, Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ công bố mẫu nhãn hiệu và thông tin liên quan của nhãn hiệu trên Công báo Sở hữu Công nghiệp.

Thẩm định nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu
Thời gian xử lý thẩm định nội dung của đơn là khoảng từ 9 tháng đến 12 tháng.

Trong quá trình này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra nội dung của đơn đăng ký và quyết định xem nhãn hiệu đó có giống hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ hoặc nhãn hiệu nổi tiếng hay không. Tất cả các điều kiện để bảo hộ có được đáp ứng hay không. Việc thẩm định nội dung cần được tiến hành cẩn thận và hoàn toàn chính xác để tránh mọi xung đột tiềm ẩn trong việc sử dụng và sở hữu nhãn hiệu trong tương lai.

 Nộp lệ phí và nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
Sau khi nhận được Thông báo của Cục sở hữu trí tuệ, người nộp đơn phải nộp lệ phí cho việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là khoảng 2 tháng kể từ ngày tất cả các khoản phí và lệ phí được thanh toán đầy đủ và kịp thời.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn Blue để được tư vẫn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục