T3, 07 / 2020 7:20 chiều | hanhvinhlong

Cho thuê hàng hoá là hoạt động thương mại, theo đó một bên chuyển quyền chiếm hữu và sử dụng hàng hoá (gọi là bên cho thuê) cho bên khác (gọi là bên thuê) trong một thời hạn nhất định để nhận tiền cho thuê. Hiện nay, nhu cầu thuê hàng hóa để sử dụng, kinh doanh ngày càng cao, thúc đẩy sự thành lập các công ty cho thuê hàng hóa ra đời. Để nhà đầu tư nước ngoài nắm được quy trình thành lập công ty cho thuê hàng hóa tại Việt Nam, Công ty tư vấn Blue xin tư vấn như sau:

Thủ tục thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

Phương thức mở công ty
Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đó chính là kinh nghiệm về phương thức mở một công ty này. Thông thường, doanh nghiệp có thể mở công ty có vốn quốc ngoại bằng 1 trong 3 cách sau:

– Thành lập công ty cho thuê hàng hóa có 100% vốn đầu tư từ nước ngoài

– Thành lập công ty cho thuê hàng hóa có 1 – 99% vốn đầu tư từ nước ngoài.

– Thành lập công ty cho thuê hàng hóa liên doanh với nước ngoài bằng cách mua cổ phần, góp vốn.

 Những thủ tục cần chuẩn bị khi mở doanh nghiệp cho thuê hàng hóa vốn nước ngoài
Kinh nghiệm thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó là kinh nghiệm chuẩn bị thông tin công ty. Vì chỉ khi thông tin này hợp lệ, đúng quy định bạn mới thuận lợi đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Vốn tối thiểu và vốn điều lệ công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài khi đăng ký kinh doanh thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Vốn tối thiểu khi thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh.

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

+ Nếu doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

+ Nếu doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.

Người đại diện pháp luật của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Người đại diện theo pháp luật của một công ty có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

Địa chỉ công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả.

– Chung cư và khu tập thể là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty ở những khu vực này. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty. Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau.

Loại hình công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Loại hình phù hợp với công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài sẽ do doanh nghiệp căn cứ vào số lượng thành viên, người góp vốn, tỉ lệ vốn, mong muốn của chủ doanh nghiệp…để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Mỗi loại hình có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng doanh nghiệp, do đó, hãy cân nhắc kỹ và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

– Doanh nghiệp cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau để làm hình thức cho doanh nghiệp của mình như công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, công ty cổ phần và công ty hợp danh.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài thì mới được hoạt động kinh doanh.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể đi vào hoạt động ngay. Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh.

Tên công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài:

– Công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty khác, đặc biệt, tên công ty kiểm toàn phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên công ty có thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư
Doanh nhân ngoại quốc muốn mở công ty ở Việt Nam thì sẽ cần tiến hành xin giấy phép đầu tư. Thủ tục để xin giấy phép đầu tư gồm:

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đầu tư.

– Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước kèm theo các tài liệu xác minh tư cách pháp nhân có các nhận của lãnh sự.

– Tài liệu chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư như báo cáo tài chính, xác minh tài khoản ngân hàng…

– Đề xuất về dự án đầu tư.

– Đề xuất về nhu cầu sử dụng đất nếu doanh nghiệp có sử dụng đất thuê ở Việt Nam.

Hồ sơ nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép đầu tư sau 15 ngày.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp
Hồ sơ đăng ký thành lập công ty cho thuê hàng hóa gồm những giấy tờ sau:

– Giấy phép đầu tư

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài.

– Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty cho thuê hàng hóa có vốn đầu tư nước ngoài

– Danh sách cổ đông sở hữu cổ phần hay danh sách thành viên góp vốn vào công ty.

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)…

Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ tư vấn Blue để được tư vấn miễn phí.

Bài viết cùng chuyên mục